Nghiên cứu mới nhấn mạnh cách hiệu quả nhất để kiểm soát dịch tả heo châu Phi

Trong khi các quốc gia như Đan Mạch đang xây dựng những bức tường để ngăn chặn sự lây lan của Dịch tả Heo châu Phi (ASF), một nghiên cứu mới đã xác định được hai chiến thuật hiệu quả để ngăn chặn ASF.

 

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Scotland và Tây Ban Nha đã báo cáo rằng việc loại bỏ động vật bệnh ra khỏi đàn và tiêu hủy nhanh xác động vật bệnh là rất quan trọng để loại trừ ASF trong đàn heo.

 

Giáo sư Andy White và nhóm nghiên cứu toán học của trường Đại học Heriot-Watt đã làm việc với nhóm SaBio của Spanish Game Resources Institute (IREC), UCLM & CSIC (Ciudad Real, Tây Ban Nha) để phát triển một nghiên cứu mới.

ASF là một loại virus có khả năng lây nhiễm cao, gây bệnh nghiêm trọng và thường gây tử vong cao ở heo nuôi và heo rừng. Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị và vaccine ASF. ASF không phải là mối đe dọa đối với con người, nhưng virus này có thể tác động đến kinh tế xã hội một cách sâu sắc đối với các khu vực bị bùng dịch.

 

Giáo sư Andy White cho biết:

ASF có thể tàn phá đàn heo một cách nhanh chóng, hiện đã có nhiều ổ dịch ở Trung Quốc, Ba Lan, Bỉ và Baltic states vào lúc này. Trung Quốc đã báo cáo rằng ASF đã xóa sổ khoảng 40% tổng đàn heo ở nước này. Trong khi đó, heo rừng là nguồn truyền lây bệnh và số lượng của chúng đang gia tăng ở châu Âu. Ở Anh cũng có một số lượng heo rừng và ở nước ta số lượng của chúng cũng ngày càng tăng. Mô hình toán học của chúng tôi được sử dụng để hiểu về các cách khác nhau mà virus có thể truyền lây. Để phù hợp với dữ liệu, chúng tôi cho rằng sự nhiễm bệnh xảy ra theo ba cách. Thông qua tiếp xúc giữa heo rừng nhạy cảm với heo rừng bị nhiễm bệnh, thông qua tiếp xúc giữa heo rừng nhạy cảm với xác động vật nhiễm bệnh và thông qua các cá thể sống sót sau khi bị nhiễm bệnh ban đầu, nhưng chết sau vài tháng. 

Ngoài ra, nghiên cứu mới của chúng tôi cũng xem xét biện pháp an toàn sinh học như một biện pháp giúp giảm thiểu sự lây lan của ổ dịch. Sự kết hợp của việc loại động vật bệnh ra khỏi đàn và tiêu hủy nhanh xác động vật bị nhiễm bệnh là cách hiệu quả nhất để diệt trừ các virus mà không cần phải tiêu hủy cả đàn heo. 

Điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng: thực hiện sớm các biện pháp này sẽ làm giảm mức độ lây nhiễm trong khi vẫn duy trì được mật độ đàn heo. Trong một số trường hợp, điều này còn có thể ngăn chặn virus hình thành trong quần thể heo rừng.

 

Nghiên cứu cũng cho rằng việc kiểm soát ASF sẽ dễ dàng hơn ở vùng khí hậu ấm hơn. Nhiệt độ cao hơn khiến sự phân hủy của xác động vật bệnh xảy ra nhanh hơn, điều này cũng làm giảm mức độ nghiêm trọng của một ổ dịch.

 

Ở một số vùng, heo rừng được cho ăn bổ sung để tăng mật độ. Nhưng nghiên cứu này cho rằng nên tránh làm điều như vậy khi ASF là một mối đe dọa, vì nó sẽ khiến dịch bệnh dễ bùng phát hơn và kéo dài sự tồn tại của bệnh trong thời gian dài hơn.

 

Các nhà khoa học đã báo cáo những phát hiện về mô hình mới của họ trong Scientific Reports.

 

Nguồn: The Pig Site

Biên dịch: Ecovet Team